Làm sao để học giỏi tiếng anh để tự tin bước vào lớp 10 chuyên Anh

Hiện nay, môn học tiếng Anh đã trở nên rất phổ biến trong các nhà trường và thường xuyên được chọn là một trong các môn thi bắt buộc vào lớp 10, tốt nghiệp. Tuy nhiên, nhiều bạn thí sinh rất lo lắng và dễ đánh mất những cơ hội trúng tuyển vào lớp chuyên theo nguyện vọng của mình vì kết bài bài thi tiếng anh không tốt. Vì vậy, làm sao để học giỏi tiếng anh và cần chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới? Các bạn thí sinh hãy cố gắng ôn tập thật kĩ và tham khảo hướng dẫn cách làm bài thi vào lớp 10 môn tiếng Anh đạt điểm cao dưới đây nhé:
 1. Kế hoạch ôn thi vào lớp 10 chuyên môn tiếng Anh Trước khi thi các bạn nên lập ra cho mình một kế hoạch ôn tập thật cụ thể bằng cách bám sát vào cấu trúc đề thi. Đây là một trong những việc quan trọng giúp các bạn học sinh học có trọng tâm hơn và các chắn có được các ôn tập phù hợp và hiệu quả. Khi có kế hoạch ôn thi tốt thì chắc chắn bạn sẽ có thể đạt được những điểm số đáng mong đợi. Làm quen với nhiều dạng đề thi trước kỳ thi bạn đừng bỏ quả những bộ đề thi vào lớp 10 chuyên các năm trước hay đề thi thử vào lớp 10 mới đây để làm quen với cấu trúc đề thi và có hướng ôn thi tốt nhất.

Theo những năm trươc đó thì đề thi thường ra sát với nội dung bài học trong chương trình lớp 9 nên đây cũng là định hướng quan trọng để giúp các bạn học sinh có thể ôn tập hiệu quả, đúng trọng tâm. Cố gắng làm nhiều đề thi từ nhiều nguồn với độ khó cao để không bị bất ngờ khi đi thi. Thực sự nếu không ôn luyện nhiều dạng đề trong quá trình học, bất cứ ai cũng sẽ cảm thấy ’sốc’ khi nhìn thấy đề thi tiếng Anh chuyên cấp 3. Đề thi dài và đòi hỏi kĩ năng làm bài và quản lí thời gian tốt mới có thể làm hết trong thời gian cho phép. Bí quyết học tốt môn anh để thi được vào lớp chuyên Bí quyết học tốt môn anh để thi được vào lớp chuyên Cần một kế hoạch dài hơi để quyết tâm vào chuyên cấp 3 môn tiếng Anh là một rất khó khăn vì nó cần một chiến lược dài hơi bởi ngoại ngữ là môn học cần thời gian để ngấm dần, không phù hợp với cách học cấp tốc. Trên thực tế, những bạn học sinh mà thành công và đạt điểm tiếng Anh cao trong kì thi vào chuyên cấp 3 thường có lộ trình học tập tiếng Anh bài bản từ sớm.

Các bạn sẽ phải tích lũy các kỹ năng ngôn ngữ khi còn nhỏ và đến năm lớp 8, lớp 9 thì chuyển sang tập trung hệ thống lại kiến thức ngữ pháp, rèn giũa và hoàn thiện các kĩ năng làm bài quan trọng cần thiết cho kì thi chuyên. Với lộ trình học tập này sẽ giúp học sinh loại bỏ hoàn toàn bỡ ngỡ khi bước chân vào kì thi chính thức.

 2. Học đều các kĩ năng cần thiết

Để đạt kết quả tốt trong kì thi vào lớp 10 Chuyên Anh thì giỏi tiếng Anh mới chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ mà ai cũng phải quan tâm đúng mức chính là kĩ năng làm bài thi và chỉ khi kết hợp được cả hai điều kiện này mới đáp ứng cơ hội vào Chuyên Anh cấp 3. Đề thi tiếng Anh vào chuyên cấp 3 được ra với hai hình thức là trắc nghiệm và tự luận. Đây là đề thi được cho là có tính phân loại rất cao bởi nó sẽ đánh giá được kiến thức toàn diện và nó đòi hỏi học sinh phải có vốn tiếng Anh vững vàng với các kĩ năng cơ bản (Nghe, nói, đọc, viết) nhuần nhuyễn.

Ví dụ, đề thi vào các trường chuyên cấp 3 trên địa bàn Hà Nội như trường Hà Nội - Amsterdam, Chu Văn An, Chuyên ngữ… thường có hai phần gồm kiểm tra năng lực sử dụng ngôn ngữ (kỹ năng đọc hiểu, viết, nghe, nói và kiến thức ngôn ngữ (ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp...) như đề thi vào trường Hà Nội – Amsterdam những năm gần đây).

Ngoài ra theo kinh nghiệm của giáo viên ngoại ngữ và các thí sinh từng tham dự kì thi vào chuyên cấp 3 môn Anh thì học sinh cần phải có kĩ năng và kinh nghiệm làm đề nhiều mới có thể làm hết được bài thi trong 120 phút. Do vậy, điều quan trọng là học sinh cần trau dồi vốn toàn diện ngay từ đầu, không nên học lệch một vài kĩ năng nếu thực sự muốn thi chuyên THPT. Kĩ năng làm bài gồm những gì? Như đã nói ở trên, kĩ năng làm bài vô cùng quan trọng để làm một bài thi tiếng Anh vừa khó lại rất dài như đề thi chuyên cấp 3.

Nếu kĩ năng làm bài tốt, học sinh sẽ biết cách suy luận trong bài nghe bằng những cách sử dụng phương pháp đọc lướt (skimming) hay đọc lấy thông tin cụ thể (scanning) để trả lời câu hỏi trong bài đọc; thêm vào đó là cách đặt các câu hỏi như thế nào để làm một bài viết đủ ý nhất; hay trong cách làm bài chọn đáp án đúng (multi choice) với xác suất chính xác cao nhất…Hoặc những thứ tưởng chừng đơn giản như nên mang bút chì mang đi thi nên dùng loại nào hay nên dùng tẩy rời hay tẩy ở đuôi bút chì khi đi thi tiếng Anh…cũng là một trong những kĩ năng học tập cần được hướng dẫn chu đáo để bài thi đạt hiệu quả cao nhất.

Đề thi vào Chuyên Anh THPT có tính phân loại rất cao và bài thi của các trường chuyên đều dựa trên những dạng bài kiểm tra ngữ pháp và từ vựng theo khung tham chiếu châu Âu (CEFR). Theo khung này, các kiến thức cơ bản sẽ được đưa ra dưới nhiều dạng bài tập khác nhau như bài tập đọc (Reading Comprehension), bài tập điền từ vào chỗ trống của một đoạn văn (Filling in the blanks), bài tập viết lại câu bằng từ cho sẵn, hoặc bằng từ bắt đầu câu (Sentence Rewrite)… Ngoài ra, đề còn có dạng bài tập Ngữ âm, tìm từ đọc khác, hoặc tìm từ có trọng âm khác (Phonetics)…

Làm sao để có thể học tốt Tiếng Anh để vào lớp chuyên Làm sao để có thể học tốt Tiếng Anh để vào lớp chuyên Chẳng hạn, một kỹ năng làm bài thi khá hiệu quả mà học sinh cần nắm là Kỹ năng phỏng đoán và loại trừ. Trong trường hợp có thời gian để suy nghĩ nhưng không chắc chắn về câu trả lời thì có thể dùng phương pháp loại trừ để tìm ra câu trả lời sai. Loại trừ được càng nhiều phương án sai thì xác suất chọn được câu trả lời đúng càng cao.

Một kỹ năng vô cùng quan trọng khác đó là Phân bổ thời gian. Trong quá trình làm bài, nếu đọc một câu hỏi 2 lần mà chưa trả lời được thì dùng phương pháp loại trừ và phỏng đoán để chọn lấy một câu trả lời, rồi chuyển ngay sang câu hỏi khác. Cũng là kỹ năng làm bài đọc, những câu hỏi có từ “định hướng” sẽ cho ta biết câu hỏi là về vấn đề gì, và giúp định hướng thông tin phải tìm trong bài đọc.

Đọc trước câu hỏi để định hướng nội dung cần tìm trong bài đọc hiểu là một kỹ thuật các thí sinh dày dạn kinh nghiệm đi thi thường xuyên sử dụng. Bạn có biết rằng câu hỏi đầu tiên trong đoạn văn thường là câu hỏi về chủ đề, ý chính của đoạn văn? Nếu thấy câu hỏi loại này xuất hiện đầu tiên trong bài đọc hiểu, đừng trả lời ngay, mà nên trả lời các câu hỏi tiếp theo trước. Nội dung trả lời của các câu dưới thường là tổng hợp chủ đề của bài. Còn rất nhiều kĩ năng làm bài thi như trên mà học sinh cần được hướng dẫn và luyện tập thường xuyên.

Quan trọng nhất, các giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm ra đề, chấm thi của khóa tiếng Anh chuyên cho học sinh THCS sẽ dạy cho học viên các kĩ năng kĩ năng làm đề thi một cách hiệu quả nhất.

3. Hiểu rõ cấu trúc của đề thi Trong quá trình tìm hiểu các đề thi năm trước bạn cần biết được cấu trúc cấu trúc của đề thi bao gồm những phần nào. Cùng với đó phải tham khảo thông tin tuyển sinh lớp 10 của trường mà bạn dự định thi tuyển xem cấu trúc đề thi là trắc nghiệm, tự luận hay kết hợp vừa trắc nghiệm kết hợp tự luận để có phương án ôn tập thích hợp.

- Phần trắc nghiệm đối với đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn tiếng anh có dạng chọn câu trả lời đúng a, b, c, d để kiểm tra kiến thức nghe, đọc, ngữ pháp và các cách thành lập từ, các thi, viết lại câu… - Còn đối phần tự luận thì sẽ kiểm tra kiến thức về thành lập từ trong tiếng Anh, học sinh cần học kỹ từ vựng, viết dung chúng tả và thuộc các từ gốc.

 Đồng thời các bạn cần học cách sử dụng câu sao cho đúng ngữ pháp. Do đó phải ôn lại hệ thống từ vựng gốc và những cách thành lập từ mới để có thể giải quyết được các bài tập thuận lợi và chính xác.

Bạn hãy nhớ học ngữ pháp với nhiều cấu trúc câu khác nhau để biểu đạt cùng một ý thì việc sử dụng chúng một cách linh hoạt từ và câu sẽ trở nên thuận lợi hơn trong khi bạn làm bài thi.

4. Sử dụng tài liệu ôn thi

 - Bạn có thể sử dụng một số bộ sách chứa các bộ đề thi để thử sức, tập luyện trước khì thi - Một số loại sách hệ thống hóa lại những kiến thức cơ bản về từ vựng, ngữ pháp, luyện kĩ năng nghe và bài tập để học và thực hành.

 - Không bỏ qua những hôm ôn tập và hệ thống hóa kiến thức của thầy cô, nhớ ghi chép cẩn thận để làm một cuốn cẩm nang ôn thi giúp hệ thống được kiến thức tổng quan nhất. Đồng thời không nên quá chú trọng ngữ pháp mà bỏ quên việc học từ vựng vì chúng cho thể khiến bạn gặp khó khăn trong nhiều câu hỏi yêu cầu bạn phải có vốn từ, hiểu mới có thể làm.

5. Một số lưu ý khi làm bài thi

- Đọc kỹ đề và yêu cầu của đề thi, trình bày sạch đẹp.

 - Cân nhăc kỹ giữa các đáp án, tránh những nhầm lẫn không đang có. Đặc biệt là chú ý đến các câu hỏi mang tính chất lựa chọn rất dễ gây nhầm lẫn.

 - Kiểm tra lại bài làm trước khi nộp bài vì đôi khi có những lỗi sai mà trong quá trình làm bài bạn không thể tự phát hiện ra. Hãy chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay thật kỹ lưỡng và dành được điểm thi cao nhất.

Ngoài ra các thí sinh dự thi còn có thể tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2017, 2018 nhanh chóng và chính xác tại diemthilop10.info nhé.Chúc các bạn có mùa tuyển sinh thành công!!!

( NGuồn:
http://diemthilop10.info/diem-thi-lop-10-ha-noi/Lam-sao-de-hoc-gioi-tieng-anh-de-tu-tin-buoc-vao-lop-10-chuyen-Anh.html)
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 31
  • Trong tuần: 150
  • Tất cả: 35777